Cùng nhau khám phá những điều mới.

Tìm hiểu về ý nghĩa của Tết Trung Thu tại Việt Nam

Tết Trung Thu là vào ngày 15 tháng 8 trăng rằm, vào ngày này các gia đình cùng nhau sum họp háo hức tổ chức phá cỗ và trò chuyện với nhau. Thế nhưng không phải ai cũng biết về ý nghĩa của Tết Trung Thu tại Việt Nam là gì. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về ngày lễ quan trọng này.

Ý nghĩa của Tết Trung Thu ở Việt Nam

Tết Trung Thu là ngày lễ lớn quan trọng tại Việt Nam, có nhiều thủ tục và giá trị văn hóa cổ truyền từ xưa cho tới bây giờ. Ngày Tết này cho tới bây giờ đều được người dân coi trọng và tổ chức ấm cúng trong mỗi gia đình.

Ý nghĩa của Tết Trung Thu tại Việt Nam là để bày tỏ sự biết ơn đối với tổ tiên, làm lễ báo hiếu với cội nguồn, ông bà, cha mẹ. Dịp lễ này các thành viên trong gia đình cùng quây quần, ngồi cùng nhau thể hiện tình cảm khăng khít, đầm ấm, đoàn viên. Những người con ở xa vào dịp này có thể trở về gia đình cùng nhau sum vầy và tổ chức phá cỗ vào đêm trung thu.

Trung Thu là dịp lễ lớn không chỉ giới hạn với gia đình nhỏ mà còn là dịp thể hiện sự biết ơn mà còn bày tỏ sự tri ân với đối tác, khách hàng. Đồng thời cũng là ngày thể hiện sự tri ân với thầy cô, người đã có ơn với mình.

Tết Trung Thu từ ban đầu là ngày tết cho mọi nhà sum vầy, người lớn được nghỉ ngơi việc cơ quan để nấu bữa cơm ngon cúng tổ tiên, tổ chức đồ ăn phá cỗ. Giờ đây ngày lễ này cũng là dịp cho trẻ con vui chơi, giải trí.

Những thủ tục, nét giá trị trong ngày Tết Trung Thu

Là một ngày lễ lớn quan trọng và mọi người đều háo hức chờ mong thì Trung Thu có những nghi thức riêng theo phong tục người Việt Nam. Cụ thể cần có những thủ tục sau:

ý nghĩa của Tết Trung Thu tại Việt Nam

  • Phá cỗ đêm trung thu, có nhiều món đồ khác nhau tùy từng nhà, chủ yếu có bánh trung thu, hoa quả, bánh kẹo
  • Có treo đèn lồng, rước đèn ông sao, đèn cá chép…khắp các con phố ngõ nhỏ không khí rất náo nhiệt
  • Múa lân, múa sư tử ở con phố lớn
  • Chương trình rước đèn thi đua ở các phố với nhau, tổ chức ca nhạc
  • Tổ chức trao tặng, biếu tặng những món quà nhỏ cho những người thân thiết với mình.

Ý nghĩa của Tết Trung Thu tại Việt Nam đã được nêu rõ ở bài viết bên trên để giúp mọi người hiểu hơn về nét đẹp văn hóa dân tộc. Hy vọng thông tin này bổ sung giúp bạn có thể những thông tin quan trọng hơn về văn hóa dân tộc Việt.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm