Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Trang chủĐặc sản Việt NamTìm hiểu nghề làm nước mắm ở Phú Quốc

Tìm hiểu nghề làm nước mắm ở Phú Quốc

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc tồn tại và phát triển hơn 200 năm. Với nhiều thăng trầm theo lịch sử, đến ngay giá trị sản phẩm do làng nghề “nuôi dưỡng” vẫn tồn tại và đáp ứng được yêu cầu khắt khe của người dùng. Các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về nghề làm mắm ở Phú Quốc – Đảo Ngọc qua chia sẻ sau đây.

Nghề làm nước mắm-  truyền thống hàng trăm năm ở Phú Quốc

Đảo Phú Quốc nằm trong vùng biển Tây Nam và có trung tâm hành chính là TP. Phú Quốc(Kiên Giang). Du khách đến với Phú Quốc sẽ được trải nghiệm rất nhiều tour du lịch nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến làng nghề làm nước mắm. Nghề làm nước mắm nổi tiếng hàng trăm năm với phương pháp làm mắm thủ công.

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc được thực hiện hoàn toàn thủ công. Quy trình được thực hiện theo các bước:

  • Cá được đánh bắt muối ngay trên tàu
  • Ủ chượp trong thùng gỗ trong thời gian 12-15 tháng
  • Sau đó, sẽ tạo ra thành phẩm nước mắm nguyên chất với độ đạm cao

Nước mắm Phú Quốc chất lượng sẽ đảm bảo được màu sắc và mùi vị thơm ngon. Mắm làm từ làng nghề sẽ có màu nâu cánh gián, thơm nhẹ, khi ăn sẽ có vị mặn đầu lưỡi và vị ngọt cuối.

Trải qua hàng trăm năm hình thành, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc dần phát triển và có quy mô nhất định. Thương hiệu nước mắm Phú Quốc dần phát triển trên khắp tỉnh thành và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Không những thế, nước mắm của Phú Quốc đã trở thành đặc sản mỗi khi có du khách ra về.

Điểm nổi bật của nước mắm Phú Quốc khi thưởng thức

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được truyền lại qua nhiều đời. Tuy vậy hương vị của sản phẩm không thay đổi, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt, không chất bảo quản. Nước mắm nguyên chất Phú Quốc sẽ không nồng, không tanh nên được sử dụng trực tiếp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, với sự phát triển hiện nay, người dân làng nghề làm mắm còn sáng tạo ra rất nhiều loại nước mắm để dùng cho từng loại thức ăn. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được sản phẩm mắm phù hợp với nhu cầu bữa ăn.

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc giờ đây đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Từ đó nâng cao đời sống, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Sử dụng nước mắm chất lượng đến từ Đảo Ngọc sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc