Cùng nhau khám phá những điều mới.

Món Hanami Dango-món ăn quốc dân vào đầu xuân của Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản thì chúng ta thường nghĩ tới Sushi, mì Udon, bánh Hanami Dango…Trong đó món Hanami Dango được coi là món ăn quốc dân vào đầu xuân. Các bạn đã biết gì về loại bánh này hay chưa?

Màu sắc của bánh có ý nghĩa như thế nào?

Bánh Hanami Dango là loại bánh có ba màu khác nhau: Hồng, trắng, xanh. Do bị giới hạn về màu sắc nên một xiên bánh chỉ có 3 viên với 3 màu khác nhau. Màu hồng được pha từ bột của hoa anh đào. Màu trắng là màu của tự nhiên. Màu xanh được làm từ bột matcha hoặc là cây ngải cứu.

Theo một số giả thuyết thì màu hồng là tượng trưng cho hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân. Trắng là màu của rượu trắng mùa đông, là màu của tuyết. Xanh tức là cây cỏ, tượng trưng cho màu hè.

Ảnh minh họa Freepik

Các bạn có thắc mắc tại sao không có mùa thu hay không? Bởi vì mùa thu trong tiếng Nhật là “Aki” lại đồng âm với “Aki” nghĩa là chán ngán. Do đó không có mùa thu còn được hiểu là “không ngán”-một đặc điểm của loại bánh này.

Phân biệt Hanami Dango và mochi

Có thể một số người sẽ nhầm bánh Hanami Dango với bánh mochi do chúng có hình dạng khá giống nhau là đều được nặn thành hình tròn. Nhưng cách trình bày của chúng khác nhau. Bánh Hanami Dango được xiên vào que còn mochi thì không. Ngoài ra, khi thưởng thức, các bạn cũng sẽ thấy vị của chúng khác nhau do Hanami Dango bột Joshinko còn bánh mochi lại được làm bằng bột gạo.

Tập quán ăn món Hanami Dango

Một số người cho rằng, thói quen ăn bánh Dango vào mùa xuân bắt nguồn từ một buổi tiệc ngắm hoa của vị lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi tại chùa Daigo. Khi đó, vị lãnh chúa này đã cho tập hợp hết tất cả các món ngọt của các địa phương. Đến thời Edo thì thói quen dùng món ngọt khi thưởng hoa đã lan rộng ra mọi tầng lớp, mọi địa phương tại Nhật Bản. Do vậy mà tập quán ăn bánh Hanami Dango được ra đời. Ý nghĩa của tên gọi này cũng là bánh Dango ăn trong dịp Hanami-đầu xuân.

Ảnh minh họa Freepik

Món Hanami Dango được thưởng thức cùng với một tách trà xanh trong một không gian hoa đào rực rỡ. Vị chát của trà xanh sẽ làm vơi đi vị ngọt của bánh. Do đó, các bạn có thể ăn nhiều nhưng không bị ngán. Khi ăn dưới hoa anh đào, các bạn sẽ có được sự thỏa mãn về cả vị giác, thị giác và xúc giác nữa.

Lời kết:

Món Hanami Dango là món bánh quốc dân của Nhật Bản mỗi dịp xuân đến. Nếu có dịp thăm Nhật Bản vào mùa xuân thì các bạn không nên bỏ qua món bánh này nhé!

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm