Trang chủLife StyleDu lịch 247Tết ok om bok - Lễ hội truyền thống của người Khmer

Tết ok om bok – Lễ hội truyền thống của người Khmer

Tết ok om bok là lễ hội cúng trăng, đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer. Lễ hội được tổ chức nhằm tỏ lòng biết ơn đối với vị thần mặt trăng đã mang đến thời tiết dung hòa cho mùa màng bội thu.

Giới thiệu tết ok om bok của người Khmer

Lễ cúng trăng của người Khmer còn được gọi là tết ok om bok, được biết đến là lễ hội có nguồn gốc từ lâu đời. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 10 Âm lịch. Thời điểm này chính là ngày cuối cùng trong chu kỳ Mặt trăng xoay quanh  Trái đất và đây cũng là kết thúc mùa màng của cả 1 năm.

Theo tín ngưỡng của người Khmer ngày lễ này là để cảm tạ thần Mặt trăng đã cho mưa thuận gió hòa và bảo vệ mùa màng của người dân. Địa điểm để làm lễ cúng sẽ được diễn ra tại sân chùa, sân nhà, hoặc một khu đất trống.

Trước khi mặt trăng lên cao người dân sẽ xây dựng một chiếc cổng tre thật đẹp và phía dưới sẽ bày một bàn lễ vật. Đồ trên bàn lễ này bao gồm  cốm dẹp, khoai lang, khoai môn, dừa tươi, chuối, bánh kẹo… Trên bàn không thể thiếu ấm trà và mỗi lần rót trà sẽ là một lần vái lạy để cảm tạ đức Phật.

Những sự kiện trong lễ hội Ok om bok

Trong ngày lễ này sẽ có 2 sự kiện được tổ chức thu hút người dân tham gia cũng như du khách đến đây tham quan là thả đèn gió và đua ghe ngo.

  • Thả đèn gió là loại đèn làm thủ công từ giấy quyến, tre và dây kẽm. Chiếc đèn này có hình vuông hoặc tròn, tuy nhiên loại đèn trong vẫn thông dụng hơn. Chiều cao của đèn thả khoảng 1m , với chu vi tầm 0.8m, chất dẫn đốt làm từ dầu dừa hoặc từ bông. Ý nghĩa của việc thả đèn là mong muốn mọi sự may mắn và giành được nhiều thắng lợi.
  • Đua ghe ngo là môn thể thao truyền thống tổ chức tại lễ hội này. Ban đầu đua ghe chỉ là trò chơi dân gian bình thường nhằm dâng lên các thánh thần nơi cung trăng thưởng thức. Dần dần trò chơi này đã được tổ chức thành cuộc thi thu hút nhiều người tham gia và nhiều khách du lịch theo dõi.

Lời kết

Tết ok om bok là ngày lễ rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân đồng bào Khmer. Lễ hội này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng khi mang đến khát vọng tình cảm và tâm hồn con người ở mảnh đất này. Đó là vì sao việc tổ chức lễ hội này hàng năm lại quan trọng đến thế., bởi nó gìn giữ bảo tồn và phát huy nét đẹp dân tộc.  Từ đó lễ hội cũng thu hút du khách thập phương đến đây và phát triển kinh tế du lịch.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.