Thứ Ba, Tháng Hai 20, 2024
Trang chủĐiểm ĐếnLễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya khi nào? Có gì...

Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya khi nào? Có gì đặc sắc

Cứ mỗi khi chuyển mùa từ cuối thu sang đầu đông là ở vùng Tây Nguyên các loài hoa dã quỳ, hoa dại bắt đầu nở rộ. Khắp các sườn đồi là màu hoa vàng rực rỡ, mang đến một phong cảnh hữu tình, thơ mộng. Đây cũng là lúc có nhiều lễ hội hoa nổi tiếng được tổ chức, trong đó có lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya. Vậy lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya khi nào diễn ra và có gì đặc sắc thì các bạn hãy khám phá rõ hơn qua nội dung dưới đây.

Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya khi nào diễn ra

Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya được diễn ra vào tháng 11 mà không cụ thể về ngày giờ. Người ta sẽ ấn định ngày cụ thể tùy theo tình hình thời tiết hoặc khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng. Địa điểm tổ chức lễ hội tại nhà Rông làng La Gri, xã Chư Đăng Ya thuộc tỉnh Gia Lai.

Lễ hội hoa dã quỳ có gì đặc sắc

Hoa dã quỳ vốn nổi tiếng ở vùng núi cao nguyên với sức sống mạnh mẽ không gì có thể cản được. Cứ mỗi khi hoa nở là báo hiệu mùa khô đang đến rất gần. Để có thể ngắm nhìn những bông dã quỳ đẹp nhất thì các bạn nên dậy từ sáng sớm khi mặt trời vừa ló rạng. Lễ hội hoa dã quỳ gồm hai phần là phần hội và phần lễ. Mỗi phần đều có những nét đặc sắc riêng, thu hút người tham gia.

Phần hội

Lễ hội hoa dã quỳ diễn ra rất nhiều hoạt động sôi nổi từ trình diễn ca hát, thi dệt thổ cẩm, biểu diễn hòa tấu, giao lưu văn nghệ, hát dân ca… Nếu đến vào đúng thời điểm lễ hội diễn ra, bạn còn được tham gia bay dù lượn để ngắm hoa nở từ miệng núi lửa Chư Đăng Ya rất độc đáo và thú vị.

Phần lễ

Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya thu hút hàng nghìn người bản địa và thập phương. Không chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa dã quỳ mà mọi người còn được hòa mình vào không khí lễ hội đặc sắc nơi đây.

Trong quá trình lễ hội diễn ra, các bạn còn được thưởng thức gà nướng cơm lam – món ăn đặc sản chỉ Pleiku mới có. Ngoài ra, bên trong lễ hội còn bày bán rất nhiều sản phẩm mang nét đặc trưng riêng của người con Tây Nguyên như: Mật ong, bò một nắng,…

Ý nghĩa của lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya

Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya được phục dựng từ hội lúa chín của người Gia Lai, với mục đích để tôn vinh giá trị văn hóa mà người dân bản địa tạo ra. Đồng thời, ý nghĩa của mùa lễ hội này cũng thể hiện được giá trị thiên nhiên vùng Tây Nguyên nói riêng, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Mục đích của lễ hội

Trong thời gian diễn ra lễ hội, mỗi ngày có tới 15 – 20 ngàn lượt khách tham quan. Vì thế, khâu tổ chức cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an ninh trật tự khu vực.

Mục đích của lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya là quảng bá văn hóa đặc trưng vùng miền và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp địa phương đến với mọi người. Có thể nói, lễ hội này giúp người dân vùng núi tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư để có nguồn ra ổn định hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Kết luận

Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya khi nào diễn ra đã được phân tích chi tiết ở trên. Những bông hoa đẹp xinh, lung linh trước gió mang đến cho người ta biết bao cảm xúc bồi hồi. Các bạn hãy tranh thủ ghé qua đây để thưởng thức nét đẹp trời phú này vào mùa lễ hội hoa dã quỳ để có cảm nhận riêng cho mình.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

spot_img
Giáng Ngọc
Giáng Ngọc
Cùng nhau chia sẻ cảnh đẹp món ngon......
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc