Cùng nhau khám phá những điều mới.

Áo dài Việt Nam- Vẻ đẹp hấp dẫn mang hồn dáng Việt

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục mang những đặc trưng, khi nhìn cách phục sức của họ, chúng ta nhận biết họ thuộc quốc gia nào. Trang phục đó được gọi là quốc phục của mỗi quốc gia. Và áo dài chính là trang phục “quốc hồn quốc túy”của dân tộc Việt Nam. Vậy vẻ đẹp hấp dẫn của áo dài Việt Nam đến từ những đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Lịch sử của áo dài Việt Nam

Thực tế, hiện nay vẫn chưa có nhà nghiên cứu nào có thể xác định chính xác nguồn gốc và thời điểm áo xuất hiện của áo dài.

Nhắc đến áo dài người ta thường sẽ hay liên tưởng đến nét đẹp hoài cổ, xa xưa còn đọng lại. Đặc biệt vào những dịp quan trọng như lễ hội, cưới hỏi, dù ở tầm mức nào chăng nữa thì phụ nữ Việt, từ những cụ già đến các cô gái và cả những em nhỏ, ai ai cũng muốn được diện chiếc áo dài duyên dáng và tự hào với vẻ đẹp của trang phục truyền thống dân tộc.

Vẻ đẹp hấp dẫn của áo dài Việt Nam

Áo Dài – vẻ đẹp hấp dẫn của một trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Dáng áo dài được thiết kế ôm sát cơ thể, có cổ cao và dài khoảng ngang gối, được xẻ ra ở hông, vừa tạo được sự quyến rũ lại vừa gợi cảm, vừa kín đáo nhưng vẫn biểu lộ đường nét của một người thiếu nữ.

Không chỉ đơn thuần là trang phục truyền thống, mà Áo dài còn mang vẻ đẹp của một nét văn hóa  nhân sinh quan và gói trọn tinh thần Việt. Nói cách khác,  nó mang vẻ đẹp của “quốc hồn” phụ nữ Việt Nam.

Trong những năm gần đây, với sự nỗ lực của nhiều thế hệ thiết kế đã đem lại một vẻ đẹp mới cho tà áo dài Việt Nam. Vẫn giữ nguyên kiểu dáng, cấu trúc của chiếc áo dài cổ điển và họ đã đưa thêm nhiều chất liệu mới để thổi vào đó vẻ đẹp mới, hiện đại hơn, nhưng được chắt lọc từ văn hoá truyền thống Việt Nam. Những dấu ấn truyền thống như: Thêu, vẽ những họa tiết trang trí, điểm xuyết những hoa văn từ các trang phục của các dân tộc Việt Nam vẫn được thể hiện trên áo dài.

Vẻ đẹp hấp dẫn của áo dài Việt Nam còn đến từ chất liệu ngày càng trở nên phong phú, từ các loại gấm, nhung, tơ lụa đến satin, voan… Mặc dù, thêu máy ngày càng được phổ biến, nhưng những cách thêu tay truyền thống, công nghệ cắt ráp tạo ra rất nhiều kiểu mẫu hoa văn độc đáo trên áo dài vẫn còn được gìn giữ và áp dụng.

Càng tìm hiểu bạn sẽ càng cảm thấy bị cuốn hút bởi vẻ đẹp hấp dẫn của áo dài Việt Nam từ lịch sử, đến chất liệu, sự tinh tế và ý nghĩa của nó.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm