Trang chủĐiểm ĐếnHành hương ở chùa Hương dịp Tết - Nét đẹp văn hóa...

Hành hương ở chùa Hương dịp Tết – Nét đẹp văn hóa miền Bắc

Chùa Hương tọa lạc trong địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Cứ vào đầu xuân của một năm mới, nơi đây sẽ diễn ra những lễ hội tâm linh, thu hút đông đảo khách du lịch đến viếng thăm. Vậy hành hương ở chùa Hương dịp Tết theo các tuyến nào? Cần lưu ý gì để đảm bảo lễ hành hương được trọn vẹn? Cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Giới thiệu về nghi lễ hành hương ở chùa Hương dịp Tết

Nghi lễ hành hương ở chùa Hương dịp Tết thường diễn ra khi hoa mơ nở trắng bạt ngàn và không khí mùa xuân bắt đầu kéo đến. Cụ thể lễ hội bắt đầu đón khách từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch. Lúc này, người người nhà nhà đua nhau hành hương, ghé thăm chùa Hương – nơi gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Chúa Ba.

Theo dân gian, công chúa Diệu Thiện đã tu hành tại đây 9 năm và đắc đạo thành Phật vào giữa mùa Xuân. Chính vì thế mùa xuân đã trở thành thời điểm trăm hoa đua nở, vạn vật sinh sôi, con người ấm no và hạnh phúc.

Tháng 3/1770, trong một lần viếng thăm chùa Hương, Chúa Trịnh Sâm đã để lại 5 chữ trên cửa động “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Từ đó đến nay chùa được xem là di tích văn hóa lớn của dân tộc ta. Đến năm 1896, lễ hội Chùa Hương chính thức diễn ra, cho phép kết nối các  tín ngưỡng thờ cúng gồm Phật Giáo, Nho Giáo và Đạo giáo tại đây.

Qua đó không chỉ mang ý nghĩa gắn kết con người và thiên nhiên, tăng cường sức mạnh đoàn kết, mà còn là nơi thể hiện khát vọng, giấc mơ của các Phật Tử.

Các tuyến hành hương ở chùa Hương dịp Tết

Hành hương ở chùa Hương dịp Tết trải dài trên 3 tuyến:

  • Tuyến Hương Tích: Đây là tuyến lễ hội chính, hội tụ rất nhiều địa điểm đặc sắc cho phép bạn trải nghiệm, tham quan thỏa thích. Chẳng hạn như cầu Hội, hang Sơn Thủy Hữu Tình, núi Đổi Chèo, núi Con Voi, núi Mâm Xôi, núi Con Gà… Trong tuyến Hương Tích này, bạn còn có thể ghé thăm một số chùa nổi tiếng như chùa Tiên, chùa Giải Oan, đền Cửa Võng và chùa Trong.
  • Tuyến Tuyết Sơn: Để đến bến Tuyết Sơn, bạn cần di chuyển từ bến Đục, rẽ qua làng Phú Yên, ghé đến đền Mẫu Hạ. Rồi ngồi đò để đến núi Thuyền Rồng, núi Con Phượng, hòn Đầu Sư Tử, vách đá Kỳ Sơn Tú Thủy. Tại đây, địa danh tham quan nổi tiếng là Bạch Tuyết Môn, điện Cô và chùa Tuyết Sơn.
  • Tuyến Long Vân: Di chuyển đến tuyến cuối cùng của lễ hội, bạn không thể bỏ qua các di tích cực kỳ tiếng tăm như Chùa Bảo Đài, Động Chùa Cá, Động Tuyết Sơn….

Một số lưu ý khi hành hương ở chùa Hương dịp Tết

  • Nên mang theo đồ lễ chùa từ nhà để không bị người bán “chặt chém”.
  • Nên chuẩn bị thức ăn nhẹ, nước uống, thuốc men (đề phòng trường hợp bất trắc)…
  • Lựa chọn trang phục gọn gàng, thoải mái, lịch sự.
  • Mùa xuân miền Bắc khá lạnh và thi thoảng có mưa, do đó bạn nên đem theo đồ bảo hộ cá nhân.
  • Tự giữ gìn và bảo quản tư trang cẩn thận, do khách du lịch tứ phương đến rất đông, không thể tránh khỏi việc trộm cắp.

Sau khi tham khảo bài viết trên đây, bạn đã có góc nhìn toàn cảnh về chuyến hành hương ở chùa Hương dịp Tết. Hy vọng các thông tin sẽ có ích với bạn nhé.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.