Trang chủLife StyleTrải nghiệm cuộc sốngXu hướng trekking trong giới trẻ Việt Nam

Xu hướng trekking trong giới trẻ Việt Nam

Xu hướng trekking đang trở thành một hình thức du lịch mới được giới trẻ tại Việt Nam ưa chuộng. Những người tham gia xu hướng này có tình yêu mãnh liệt với thiên nhiên và luôn sẵn sàng đi với một tinh thần bền bỉ, sức khỏe dẻo dai, và kỹ năng sinh tồn cao.

Xu hướng trekking là gì?

Trekking là thuật ngữ để chỉ một hoạt động giải trí ngoài trời hay là đi dã ngoại (Outdoor Recreation hay Outdoor Activity). Những người tham gia vào hoạt động này được gọi là trekker. Họ sẽ có những chuyến đi bộ dài ngày hoặc đi leo núi tới những địa điểm ngoại ô chủ đạo là đến các vùng đồi núi sở hữu địa hình gồ ghề, lởm chởm.

Xu hướng trekking là hinh thức đi du lịch khác với du lịch thông thường là phương tiện duy nhất dùng đó chính là đôi chân. Người tham gia vào chuyến đi này sẽ đi đến những vùng đồi núi hẻo lánh và có sự ảnh hưởng lớn của điều kiện tự nhiên như thời tiết, địa hình. Vì thế bộ môn này không phải dành cho tất cả mọi người bởi nó tương đối mạo hiểm.

Và sự khác biệt giữa trekking lẫn hiking cũng khá rõ rệt khi cả 2 hình thức này đều là bộ môn đi bộ và leo núi. Với hiking thì là người đi sẽ đi lại các con đường mòn hoặc đường nhựa có sẵn.  Còn trekking thì hoàn toàn ngược lại, hoạt động này được thực hiện ở nhiều dạng địa hình như: sa mạc, núi đá, rừng rậm… Đôi khi còn là khám phá những con đường và địa điểm mới nên bộ môn này tương đối nguy hiểm.

Lợi ích lớn của xu hướng trekking

Trekking không đơn thuần là một bộ môn thể thao để thỏa mãn việc đi du lịch thám hiểm. Mà bộ môn này cũng mang đến lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất cho người đi. Có một số lợi ích cụ thể như sau:

  • Lợi ích về thể chất: Đi bộ và tận hưởng không khí trong lành cải thiện rất nhiều về sức khỏe hệ hô hấp, thể lực. Quan trọng nhất là giấc ngủ cũng như tinh thần của người đi. Việc được vận động đều đặn hạn chế tối đa nguy cơ lớn các bệnh về tim mạch .
  • Sức khỏe về tinh thần: Giúp nâng cao tính tập trung, tính kỷ luật và cải thiện tâm trạng giảm thiểu bệnh trầm cảm và cảm giác căng thẳng.
  • Rất tốt cho các kỹ năng mềm: Trekking giúp tăng cường các kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp và nâng cao kỹ năng lắng nghe cũng như quản lý thời gian hợp lý.
  • Được trải nghiệm nhiều khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, trải nghiệm nhiều lối sống, văn hóa và ẩm thực từng vùng miền.
  • Hiểu bản thân mình hơn và có cơ hội được sống cho chính mình.

Kết luận

Qua bài viết chia sẻ xu hướng trekking trên, chúng tôi hy vọng sẽ có ích cho nhiều người đang bị bế tắc trong cuộc sống mong muốn tìm lại bản thân. Đồng thời cũng là những thông tin hữu ích về lợi ích của loại hình du lịch mới mẻ này.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.