Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024
Trang chủVòng Quanh Thế GiớiTìm hiểu về vẻ đẹp công trình cổ đại Đền thờ thần...

Tìm hiểu về vẻ đẹp công trình cổ đại Đền thờ thần Zeus

Khi bạn tìm hiểu các công trình kiến trúc nổi tiếng cổ xưa thì chắc chắn không thể bỏ qua được đền thờ thần Zeus. Công trình được xây dựng hàng trăm năm cho tới nay trở thành bảo vật quý của thế giới. Chúng ta cùng xem công trình này có lịch sử ra sao ở bài viết bên dưới.

Lịch sử đền thờ Thần Zeus

Đền thờ thần Zeus là một trong những công trình nổi tiếng. Ngôi đền khổng lồ được xây ở trung tâm Athens dành riêng cho Zeus, vua của các vị thần Olympian. Về việc xây dựng được bắt đầu vào thế kỉ thứ 6 TCN, được kỳ vọng là ngôi đền vĩ đại nhất thế giới cổ đại. Thế nhưng lại dang dở không được hoàn thành tới triều đại của hoàng đế La Mã Hadrian vào thế kỷ thứ 2.

Vào thời kỳ La Mã thì đây là ngôi đền được dựng lớn nhất ở Hy Lạp nhưng đã bị chiến tranh tàn phá nhiều lần thành đống đổ nát. Thế kỷ sau khi đế chế La Mã sụp đổ thì ngôi đền hoang tàn. một phần còn lại của ngôi đền còn được giữ lại cho tới hôm nay và là địa điểm thu hút khách du lịch. Ngôi đền bằng đá cẩm thạch và có một trong những bức tượng tôn giáo lớn nhất thế giới.

Công trình thế kỷ đền thờ thần Zeus

Ngôi đền Zeus mất hơn 650 xây dựng và trải qua nhiều lần thăng trầm. Thời kỳ đỉnh cao của nó kéo dài hơn 100 năm. Ngôi đền được tạo dựng từ cột 104 của đá cẩm thạch, đứng chỉ cao hơn 56 feet. Các cột được những người thợ giỏi nhất điêu khắc công phu, từng chân 5.57 có đường kính và chân 17.51 xung quanh.

Các cột sáo rỗng thiết kế có sáo 20 và được sắp xếp thành hai hàng đều tăm tắp. Ở bên trong ngôi đền có chứa hai bức tượng lớn, cụ thể có một tác phẩm điêu khắc ngà voi – vàng của thần Zeus và một bức tượng khác của Hoàng đế La Mã Hadrian cũng tự xưng mình là vị thần.

Hình ảnh ngôi đền đồ sộ giờ không còn lộng lẫy như thời đỉnh cao nhưng vẫn lưu lại những giá trị lịch sử, văn hóa đắt giá. Đặc biệt khi chiêm ngưỡng nó thì du khách cũng cảm nhận được nét tôn giáo đặc trưng của người dân nước này.

Đền thờ thần Zeus là công trình kỉ lục lớn của thế giới, nếu bạn yêu thích lịch sử thế giới cổ đại thì có thể tìm hiểu thêm về nét kiến trúc của ngôi đền này. Cho tới bây giờ thì người dân vẫn luôn tôn kính nét đẹp tôn giáo nên trân trọng những gì còn lại từ thời cổ đại.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

spot_img
Bảo Nam
Bảo Nam
Mình có đam mê với ẩm thực và du lịch. Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích được cho các bạn và anh chị.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc